lnwshop logo
เจ้าของร้านค้านี้ ไม่ได้เข้าสู่ระบบเป็นระยะเวลา 28 วัน แล้ว
  • ตอบกระทู้
  • ตั้งกระทู้ใหม่
QUOTE 

คนรักยาสมุนไพรไทยต้องไม่พลาดเครื่องบดยาสมุนไพรดีๆ

เจ้าของร้าน

                เครื่องบดสมุนไพรโลกยุคนี้ก้าวล้ำไปอย่างรวดเร็ว การพัฒนาทางการแพทย์ก็ทันสมัยมากขึ้น  ทำให้วงการแพทย์ในประเทศไทยพัฒนาไปไกลมาก แต่ถึงจะเป็นโลกแห่งเทคโนโลยี วงการแพทย์แผนไทยก็ได้คิดค้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับยาสมุนไพรไทย ในอดีตขั้นตอนให้ได้มาซึ่งยานั้นต้องใช้เวลานาน ยาสมุนไพรในปัจจุบันรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก รับประทานง่าย เพราะมีเครื่องบดยาสมุนไพรอำนวยความสะดวก และยังคงรักษาไว้ซึ่งความเป็นยาสมุนไพรไทย ที่สามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ปลอดภัยไร้สารตกค้าง จากยาปฏิชีวนะ อื่นๆ ด้วยนะคะ เพราะเป็นสมุนไพรจากธรรมชาติจริงๆ

·        การบดยาในอดีตโดยใช้ครก

แต่เดิมใช้ครกในการตำยาสมุนไพรที่ได้จากการหั่นเสียก่อน และต่อมาได้มีการพัฒนาเป็นเครื่องบดยาสมุนไพร รางยางซึ่งแน่นอนว่าสะดวกขึ้น แต่ก็ใช้แรงในการกดพอสมควร แถมตัวยาสมุนไพรที่ได้ก็ไม่ละเอียด คุณค่าทางอาหารก็เสื่อมไป และไม่สะอาดถูกหลักอนามัยเท่าที่ควร จนถึงยุดแห่งการพัฒนาคนรักยาสมุนไพรไทยต้องไม่พลาดที่จะคิดค้นเครื่องบดยา เพื่ออำนวยความสะดวกมากยิ่งขึ้น ปลอดภัยไร้สารปนเปื้อนจากการบดด้วย

·    การบดยาโดยหินบดยา

แม้ว่าสมุนไพรจะนำไปบดกับเครื่องบดยาข้างต้นแล้วก็จริงแต่ก็ยังไม่ระเอียดทาก จำต้องใช้หินบดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดความล่าช้าตามๆกันไป แถมความละเอียดของยาก็ไม่ละเอียดเท่ากับใช้เครื่องบด ในปัจจุบันชาวบ้านบางพื้นที่ก็ยังคงใช้วิธีนี้ แต่ขอบอกว่าถ้าไม่อยากเสียเวลาคนรักยาสมุนไพรไทยต้องไม่พลาดเครื่องบดยาสมุนไพรในปัจจุบันนี้นะ

·        การบดยาในปัจจุบัน

ในปัจจุบันได้มีการคิดค้นเครื่องบดสมุนไพร เพื่อให้ง่ายต่อการรักษาผู้คน เครื่องบดยาชนิดดังกล่าวนั้นแทบไม่ต้องออกแรง เราก็สามารถมายาที่ใช้อย่างสะดวกสบายและรับประทานได้ง่ายอีกด้วย และที่สำคัญสามารถทำได้ในปริมาณเยอะๆ และสะอาดถูกหลักอนามัยมากๆ กำหนดความละเอียดของยาได้ตามที่ต้องการ คนรักยาสมุนไพรไทยต้องไม่พลาดเครื่องบดยามาไว้ในบ้านสักตัวแล้วนะคะ

   ลักษณะของเครื่องบดในปัจจุบัน

ในประเทศไทยเรามีขายตามร้านขายอุปกรณ์วัสดุชั้นนำ ตัวเครื่องจะทำจากหินและเหล็ก หรือ สแตนเลสคุณภาพอย่างดี มีความทนทาน มีขั้นตอนการใช้งานได้สะดวกสบายง่ายมากๆ  แถมรวดเร็วไม่เสียเวลาอีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถบดยาสมุนไพรได้ละเอียดเป็นผงได้เลยนะคะ นี่บอกเลยว่าใครที่ชอบยาสมุนไพรจะพลาดเครื่องบดยาชนิดนี้ไม่ได้ซะแล้ว รีบไปหาซื้อไว้ครอบครองสักเครื่องได้แล้วนะคะ

ขั้นตอนการดูแลเครื่องบดยา

คนรักยาสมุนไพรไทยต้องไม่พลาดเครื่องบดยาสมุนไพรและขั้นตอนในการดูแล เพื่อการใช้งานที่นาน ก่อนการใช้งานควรเช็ดทำความสะอาด ด้วยการล้างน้ำเปล่าให้สะอาด และหลังการใช้งานเช็ดด้วยผ้าเปียกน้ำแล้วนำพัดลมมาเป่า หรือตากแดดจนแห้งแล้วก็ปิดฝาเครื่องบดก่อนที่จะนำเก็บทุกๆครั้งหลังจากการใช้งานเสร็จเรียบร้อย

     ข้อควรระวังในการใช้

การใช้เครื่องบดยาสมุนไพร ควรคำนึงถึงข้อควรระวังด้วย เพราะหากเราใช้เครื่องบดยาสมุนไพร อย่างไม่ระมัดระวัง ไม่ถูกวิธี ไม่ถูกกับคุณสมบัติของเครื่อง อาจจะทำให้เครื่องบดยาพังเร็วขึ้น และอาจจะเป็นอันตรายต่อตัวเราด้วย หากเครื่องบดยาเกิดการชำรุดหรือเสียหาย และทำให้ยาสมุนไพรอาจจะใช้ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร

จุดเด่นของการใช้งาน

การใช้งานนั้น ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรพิเศษ หรือไม่มีอะไรนาสนใจ แต่หากลองมองดูดี ๆ แล้ว คุณจะเห็นว่าเครื่องบดยานั้น ช่วยให้เราประหยัดแรงและประหยัดเวลาในการบดยาสมุนไพรได้มากขึ้น และยังทำให้เรามั่นใจในเรื่องความปลอดภัยของยาสมุนไพรที่ได้จากเครื่องบดยาด้วย

รู้จักกับอะไหล่

สำหรับเครื่องบดยานั้น อะไหล่ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก สำหรับการทำงานของเครื่องบดยา เพราะหากไม่มีอะไหล่ เครื่องบดยาก็จะไม่สามารถทำงานได้ และถ้าหากอะไหล่พัง การทำงานของเครื่องบดยาสมุนไพรก็จะทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งอะไหล่นั้นจะประกอบด้วยใบมีด ฟิวส์ ตะแกรง เป็นต้น

 คู่มือการใช้งาน

คู่มือการใช้ก็เป็นอีกอย่างที่ถือว่าสำคัญมากเช่นกัน เพราะการที่เราจะสามารถใช้เครื่องบดยาได้อย่างถูกต้องนั้น ต้องอาศัยความรู้ที่ได้อ่านได้ศึกษามาจากคู่มือ ดังนั้นก่อนการใช้เครื่องบดยาสมุนไพรครั้งแรก เราจึงจำเป็นต้องอ่านคู่มือการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้ใช้งานเครื่องบดยาได้อย่างยาวนาน

 

เมื่อได้รู้เกี่ยวกับเครื่องบดสมุนไพรแล้ว ถ้าใครที่ไม่อยากอยู่กับการบดยาแบบดั้งเดิมก็หันมาเปลี่ยนเป็นเครื่องบดยาให้ทันสมัยมากขึ้น ง่ายสะดวก ใช้งานง่าย ปลอดภัย สิ่งสำคัญสามารถบดละเอียดเป็นผงได้เลย ซึ่งถ้าเป็นแบบการบดยาสมุนไพรดั้งเดิม จะไม่สามารถบดเป็นผงละเอียดได้ อย่างมากก็แค่หยาบๆ เท่านั้นเองคะ  และแน่นอนว่าคนที่รักยาสมุนไพรไทยจะไม่อยากพลาดเครื่องบดยาชนิดนี้แน่นอน ถ้าไม่อยากโดนว่าใช้แบบโบราณก็เปลี่ยนมาใช้เครื่องบดยาสมุนไพรไทยในปัจจุบันได้แล้วนะคะ

1
แสดงความคิดเห็นที่ 0-0 จากทั้งหมด 0 ความคิดเห็น
ข้อความ
ชื่อผู้โพส
ข้อมูลสำหรับการติดต่อกลับ (ไม่เปิดเผย เห็นเฉพาะเจ้าของร้าน)
อีเมล
เบอร์มือถือ
  • ตอบกระทู้

MEMBER

เข้าสู่ระบบด้วย
เข้าสู่ระบบ
สมัครสมาชิก

ยังไม่มีบัญชีเทพ สร้างบัญชีใหม่ ไม่เกิน 5 นาที
สมัครสมาชิก (ฟรี)

STATISTICS

หน้าที่เข้าชม28,979 ครั้ง
ผู้ชมทั้งหมด20,905 ครั้ง
เปิดร้าน24 ต.ค. 2557
ร้านค้าอัพเดท25 มิ.ย. 2561

CONTACT US

061-772-9393
Go to Top
พูดคุย-สอบถาม คลิก